BitPay sẽ không thực hiện các giao dịch Bitcoin dưới $100 vì lí do chi phí cao

BitPay, một trong những dịch vụ thanh toán Bitcoin hàng đầu sẽ không xử lý những giao dịch có giá trị dưới $100, vì chi phí giao dịch tăng chóng mặt.

Sẽ không còn những giao dịch $100

Trong vài tháng trở lại đây, dung lượng mempool (về cơ bản đây là khu vực giữ các tất cả các node của những giao dịch đang chờ xử lí) của bitcoin tăng lên tới hơn 100 triệu bytes. Số lượng người dùng và các phiên giao dịch trong ngày cũng tăng lên theo cấp lũy tiến. Đây là kết quả của việc không đồng ý thực hiện Segregated Witness (SegWit) và chỉ nâng cấp kích thước của Bitcoin lên tới 1MB, chi phí giao dịch Bitcoin trung bình lên tới  $30.

Theo Bitcoin Fees, một tổ chức dự đoán phí giao dịch dựa trên nền tảng Earn.com (trước đây là 21 Inc), mức phí giao dịch để một giao dịch được thực hiện nhanh nhất là 950 satoshi/byte, và 214,700 satoshi cho những giao dịch có kích thước trung bình, tương đương với $28.7.

Do đó BitPay đã phải đưa ra một thông báo chính thức về việc không thể chấp nhận các giao dịch thanh toán bitcoin dưới $100, vì chi phí giao dịch có thể dao động tới gần 30% giá trị giao dịch. Đội ngũ của BitPay đã viết trong thông báo:

“Mạng lưới Bitcoin đã ghi nhận những kỉ lục về khối lượng giao dịch trong vài tuần qua. Sự tăng trưởng này cũng dẫn đến những tắc nghẽn trong mạng lưới và gia tăng chi phí miner. Chi phí trung bình cho thợ đào bitcoin lên tới hơn $30 cho một giao dịch. Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng cũng như tiếp tục cung cấp các dịch vụ thanh toán Bitcoin, hiện chúng tôi sẽ chỉ chịu trách nhiệm với những hóa đơn mới có giá trị tối thiểu là $100”.

Trong vài tháng tới, đội ngũ phát triển của BitPay sẽ đẩy mạnh thực hiện SegWit, để giúp giảm chi phí giao dịch Bitcoin xuống xấp xỉ 40 %:

“Segregated Witness có thể làm giảm kích thước giao dịch bitcoin, và giảm hơn 40% chi phí cho các miner”.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi chi phí giao dịch tăng?

Như mô tả của Blockchain, nhà cung cấp ví Bitcoin và dữ liệu thị trường điện tử lớn thứ hai trên thế giới cho biết hiện nay khối lượng giao dịch bitcoin gần 300,000 giao dịch trên một ngày với kích cỡ trung bình của một block là 1.06 MB, lớn hơn so với kích thước tối đa có được thông qua SegWit (1 MB).

Hiện tại, kích thước mempool của mạng lưới bitcoin, nơi chứa các giao dịch đang chờ xử lí, vẫn đang duy trì ở mức hơn 120 triệu bytes, ngăn chặn các giao dịch khỏi những chi phi cao bởi xác nhận của miner.

Trong sáng nay, Luke Jr, nhà phát triển Bitcoin Core đã cho biết SegWit không được thiết kế để tự làm giảm kích thước và chi phí giao dịch mà đúng hơn là một giải pháp thứ hai với nền tảng và cơ sở hạ tầng giống như Lightning. Ông cũng nhấn mạnh rằng Lightning có khả năng thực hiện thanh toán gần như là tức thời với tính riêng tư và chi phí thấp.

Tuy nhiên, kế hoạch tích hợp Lightning bởi những doanh nghiệp dẫn đầu vẫn còn chưa rõ ràng, ngay cả khi SegWit vẫn không được tích hợp bởi Coinbase, Blockchain và BitPay, ba trong số các dịch vụ điện tử bitcoin lớn nhất trong ngành.

Luke Jr khẳng định:

“SegWit không giảm kích thước của các giao dịch. Chuyện này thật hoang đường. Lightning là phương pháp làm giảm kích cỡ của các block (và giảm cả chi phí giao dịch). Đó mới là điều tôi muốn đề cập”.

Để giảm tình trạng tắc nghẽn của mạng lưới bitcoin, nhiều chuyên gia cho rằng nâng cấp kích thước block là rất cần thiết, ít nhất là cho đến khi SegWit và Lightning có thể được chấp nhận hoàn trong ngành công nghiệp điện tử.

Theo: CCN