Giảm 24%: Bitcoin rớt giá từ $17,000 xuống còn $12,800 chỉ trong có 1 ngày

Trong ngày giao dịch hôm nay (22/12), giá trị đồng Bitcoin đã sụt giảm đến hơn 24%, từ $17,000 xuống thấp nhất là $12,800, nhưng sau ở thời điểm thực hiện bài viết đã phục hồi lên lại mức $14,000. Các chuyên gia phân tích nhận định đây chính là đợt chỉnh giá tất yếu phải đến sau quãng thời gian một tháng gia tăng giá trị với tốc độ chóng mặt của đồng tiền thuật toán số 1 thế giới.

Sự suy giảm giá trị của Bitcoin trong ngày 22/12, thống kê lấy từ CoinMarketCap

Dù vậy thì so với tháng trước, Bitcoin vẫn đang tăng đến 56%

Tính từ ngày 22/11, tương đương chỉ trong 30 ngày vừa qua, Bitcoin đã tăng trưởng đến 143%. Giá BTC vào thời điểm này của tháng 11 chỉ mới đạt $8,200, nhưng đến tối 17/12 thì đã lập nên kỉ lục cao nhất mọi thời đại mới là trên $20,000. Còn nếu xét đến mức giá thấp hiện tại là $12,800, giá Bitcoin vẫn đang cao hơn con số ấy đến 56%.

Biến động giá trị Bitcoin trong đúng 1 tháng qua, từ ngày 22/11 đến 22/12, dữ liệu trích xuất từ CoinMarketCap

Thật vậy, vào ngày 06/12, Phó Chủ tịch Bitfury George Kikvadze đã nhấn mạnh tầm quan trọng của của mức $10,000/BTC đối với nhà đầu tư. Kikvadze mô tả đây chính là cột mốc tâm lý quyết định và nếu giá phá được rào cản ấy thì mọi viễn cảnh Bitcoin tăng giá thêm nữa đều có thể xảy ra.

"What a momentum... buying up more at $13,000 ! as i said $10,000 psychological level was passed ... now anything is possible !

— george kikvadze (@bitfurygeorge) december 6, 2017"

“Đà tăng trưởng mạnh quá. Tôi tính sẽ mua thêm tại mức $13,000. Như tôi đã nói, khi rào cản tâm lý $10,000 được vượt qua thì giờ bất cứ khả năng nào đều có thể xảy ra được hết,” Kikvade viết trên Twitter.

Giá Bitcoin hiện tại đang gần như ngang bằng với vị trí nó đạt được vào ngày 06/12. Do đó, dù nhiều người cho rằng hôm nay là một ngày thảm hoạ khi giá rớt đến 24%, nhưng nên nhớ là trước đó, “chuyến tàu siêu tốc” BTC đã đưa ta tới cung trăng bằng đợt tăng đến 107% của mình (từ $8,200 đến mốc $17,000 của sáng sớm nay), và sau đó xuất hiện một đợt chỉnh giá 22%.

Nhân tố tăng trưởng tiềm tàng

Với hiệu ứng mạng lưới cùng sự ủng hộ của nhiều thể chế tài chính hàng đầu, Bitcoin vẫn đang đứng trước cơ hội xâm nhập sâu thêm nữa vào phân khúc tài chính truyền thống. Bên cạnh những sàn giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin như CBOE và CME, ngân hàng đầu tư có tổng tài sản 98 tỉ USD Goldman Sachs cũng sắp sửa chuẩn bị ra mắt một trung tâm giao dịch dành riêng cho Bitcoin và các đồng tiền điện tử.

Theo thông tin từ Bloomberg, những nguồn tin thân cận với Goldman Sachs cho biết ngân hàng này đang tập hợp một đội ngũ tại New York để triển khai và vận hành một trung tâm giao dịch tiền thuật toán với đầy đủ chức năng.

Phát ngôn viên của Goldman Sachs là Michael DuVally cho biết:

"Để đáp lại gia tăng nhu cầu dành cho tiền tệ kỹ thuật số từ khách hàng thì chúng tôi đang nghiên cứu để tìm ra phương án tốt nhất để làm hài lòng họ."

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, nhiều chuyên gia phân tích thị trường đã khuyên nhà đầu tư nên cẩn trọng với xu hướng biến động giá Bitcoin vì lúc này lưu lượng giao dịch đang bắt đầu tăng trở lại, khi mà có vẻ như giới đầu tư đã bắt đầu “buy the dip” (mua vào khi giá giảm).

Bên cạnh đó, CEO ShapeShift Erik Voorhees nhận thấy phí giao dịch Bitcoin hiện tại đã trào dâng đến một mức mà khác biệt giữa nó với phí chuyển tiền ngân hàng bình thường cũng chẳng còn là bao. Voorhees viết:

"Fellow bitcoiners, are you ever going to realize how problematic these fees are getting? AVG fees now over $40 per tx. A year ago avg fee was $4. A year prior, $0.40. Growing faster than price, and exponentially with usage. We just spent $4800 to move 15 BTC in one tx.

— erik voorhees (@erikvoorhees) december 22, 2017"

"Các Bitcoiner ơi, đến khi nào các bạn mới chịu nhận ra vấn đề phí giao dịch nan giải đến cỡ nào cơ chứ. Phí trung bình bây giờ đã đạt hơn $40/thương vụ. Cách đây một năm, con số này chỉ là $4. Một năm trước đó nữa là $0.4. Phí giờ thậm chí tăng còn nhanh hơn giá, tỉ lệ thuận cấp số mũ cùng với gia tăng số người dùng sử dụng. Chúng tôi vừa mới chi đến $4,800 chỉ để giao dịch gửi 15 BTC."

Thất bại trong giải quyết sự leo thang phí giao dịch có thể dẫn đến hậu quả Bitcoin đánh mất thị phần thị trường tiền điện tử sang cho những altcoin mà có phí thấp và kế hoạch mở rộng quy mô mạng lưới tốt hơn, nhiều chuyên gia cảnh báo.

Theo: CryptoCoinsNews